Nộp đơn phúc thẩm vụ án hình sự tại cơ quan nào?

26/04/2022

Nộp đơn phúc thẩm bản án hình sự tại cơ quan nào? Những người nào có quyền nộp đơn phúc thẩm bản án hình sự? Chào anh chị, cho tôi hỏi vừa rồi người nhà tôi bị tòa án xét xử về tội trộm cắp tài sản. Anh chị cho tôi hỏi nếu gia đình tôi muốn phúc thẩm bản án thì nộp đơn phúc thẩm ở đâu? Nhờ anh chị tư vấn. Cảm ơn anh chị.

  • Nộp đơn phúc thẩm bản án hình sự tại cơ quan nào?

   Tại Điều 332 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định về thủ tục kháng cáo như sau:

   1. Người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm.

   Trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo, nhận đơn kháng cáo và chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định bị kháng cáo.

   Người kháng cáo có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này.

   Tòa án cấp phúc thẩm đã lập biên bản về việc kháng cáo hoặc nhận được đơn kháng cáo thì phải gửi biên bản hoặc đơn kháng cáo cho Tòa án cấp sơ thẩm để thực hiện theo quy định chung.

   Căn cứ theo quy định hiện hành, trong trường hợp bạn có mong muốn được phúc thẩm bản án hình sự (kháng cáo) thì bạn có thể gửi đơn đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm.

   Những người nào có quyền nộp đơn phúc thẩm bản án hình sự?

   Tại Điều 331 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định về người có quyền kháng cáo như sau:

   1. Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

   2. Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.

   3. Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

   4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

   5. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

   6. Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

   Như vậy, những người thuộc trường hợp được quy định trên sẽ có quyền nộp đơn phúc thẩm bản án hình sự.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn