Phạm tội cố ý gây thương tích thì có được người nhà bảo lãnh?

Ngày hỏi:22/03/2019

Chồng tôi do mâu thuẫn với hàng xóm đã chém họ bị thương, người này đang nhập viện, hiện chồng tôi đang bị tạm giam để điều tra. Do con còn nhỏ và đang bị bệnh nên gia đình muốn bảo lãnh chồng tại ngoại, gia đình cũng đã bồi thường chi phí điều trị cho người kia. Cho hỏi: Phạm tội cố ý gây thương tích thì có được người nhà bảo lãnh?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

   1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

   2. Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

   Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

   Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều này. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

   ...

   Người có thẩm quyền quyết định:

   - Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp;

   - Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp;

   - Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử;

   - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa.

   Như vậy, căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của chồng bạn, cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét cho gia đình bảo lãnh.

   - Việc bảo lãnh cho chồng bạn cần phải có hai người. Trong đơn cần trình bày rõ điều kiện, hoàn cảnh của mình; cam đoan không để người này tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án.

   - Người nhận bảo lãnh phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Đơn bảo lãnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi vợ chồng chị cư trú. Căn cứ vào đơn, nhân thân, hoàn cảnh gia đình, cơ quan tiến hành tố tụng xem xét quyết định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn