Phạm tội Hiếp dâm thì bao lâu hết thời hiệu truy cứu TNHS?

26/04/2022

Cách đây 5 năm tôi có có cưỡng bức một cô gái nhưng sau đó gia đình tôi đã lo tiền cho gia đình cô gái để tôi không phải đi tù, tuy nhiên gần đây cô gái kia vì vẫn còn căm thù tôi nên đã nói với mọi người là sẽ đi tố cáo về hành vi của tôi trước đây, luật sư cho tôi hỏi giờ còn thời hạn để công an bắt tù tôi không?

 

  • Hành vi hiếp dâm của bạn trước đây có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Khoản 23 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 theo đó:

   - Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   Mặt khác, căn cứ khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

   - Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

   Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù (Điểm b Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật hình sự 2017).

   Căn cứ quy định của pháp luật thì mức cao nhất của khung hình phạt đối với hiếp dâm quy định tại Khoản 23 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 là từ 01 năm đến 7 năm do vậy đây là tội phạm nghiêm trọng.

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này là của bạn là 10 năm, bên cạnh đó nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, bạn cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi bạn ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn