Phạm tội trộm cắp tài sản thì bao lâu hết thời hiệu truy cứu TNHS?

26/04/2022

Cách đây 2 năm bố em có ăn trộm của nhà hàng xóm 10 triệu đồng nhưng không bị phát hiện, gần đây do một người họ hàng vì thù ghét nên đã nói cho nhà kia biết, sau đó thì nhà hàng xóm qua nói với nhà em là nếu không trả lại số tiền thì họ sẽ đi tố cáo công an cho bố em đi tù, theo em biết thì thời hiệu để truy cứu trách nhiệm bố em đã hết rồi vì đã hết thời hạn là hai năm, như vậy có đúng không?

 

  • Hành vi trộm 10 triệu đồng của bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự sự căn cứ theo Khoản 34 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 theo đó:

   "1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

   ..."

   Mặt khác, căn cứ khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

   - Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng.

   Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm (điểm a, khoản 2 Điều 1 Bộ luật hình sự 2017).

   Căn cứ quy định của pháp luật thì mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản quy định tại Khoản 34 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 là từ 6 tháng đến 3 năm do vậy đây là tội phạm ít nghiêm trọng.

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự bố bạn trong trường hợp này là 5 năm, bên cạnh đó nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, bố bạn trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

   Trong trường hợp này gia đình hàng xóm hoàn toàn có thể tố giác hành vi của bố bạn lên cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn