Phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật cần xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm

26/04/2022
Đã hơn 03 tháng kể từ ngày Tòa án nhân dân huyện đã xét xử sơ thẩm vụ kiện giữa ông A, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện này do ông A không đồng ý với quyết định điều chuyển công tác. Kết quả ông A thua kiện. Trong quá trình nghiên cứu, xem xét bản án, ông A đã phát hiện bản án đó vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng. Xin hỏi theo quy định của pháp luật xử lý như thế nào?
  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 211 Luật Tố tụng hành chính, trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, nếu phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án, đương sự có quyền kiến nghị bằng văn bản với những người có quyền kháng nghị quy định tại Điều 212 của Luật này để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Đối với trường hợp của ông A, ông A có quyền đề nghị bằng văn bản với những người có quyền kháng nghị để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

   Bên cạnh đó, Điều luật cũng quy định trường hợp Toà án, Viện kiểm sát hoặc cá nhân, cơ quan, tổ chức khác phát hiện có vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật thì phải thông báo bằng văn bản cho những người có quyền kháng nghị quy định tại Điều 212 của Luật Tố tụng hành chính.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn