Phương tiện gây án

26/04/2022

Nếu cơ quan điều tra có quyết định trao trả phương tiện gây án cho gia đình em. Vậy khi em được lấy lại xe thì em có phải đóng tiền gì không vậy. Sao em nghe mọi người nói khi lãnh phương tiện gây án thì phải đóng tiền phạt mấy triệu lận( Xe em có làm nhẹ ). Có chuyện này vậy không ạ. Xin cảm ơn!

  • Phương tiện gây án:

   Theo quy định tại Điều 74 BLTTHS năm 2003 thì : Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội. Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chiếc xe trên được dùng làm phương tiện phạm tội trong vụ cướp tài sản. Vì vậy, phương tiện phạm tội chính là vật chứng trong vụ án.

   Theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 76 BLTTHS năm 2003 thì vật chứng được xử lý như sau: “Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước.” Trong trường hợp này, phải xác định phương tiện đó đã bị chiếm đoạt hoặc mượn để làm phương tiện phạm tội mà người đó không biết thì phương tiện này sẽ được trả lại cho chủ sở hữu.

   Căn cứ vào khoản 1 Điều 76 BLTTHS năm 3003 thì việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản. Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể nêu trên mà cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử lý vật chứng có thể là Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc Hội đồng xét xử.

   Chủ sở hữu thực sự của phương tiện phạm tội trong trường hợp tài sản của mình bị chiếm đoạt hoặc mượn để làm phương tiện phạm tội mà mình không biết thì được trả lại và không phải chịu mức phạt nào cả.

   Căn cứ vào quy định tại Luật Tố tụng hình sự năm 2003 khi tài sản bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì được trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, pháp luật không quy định việc lấy lại tài sản trong trường hợp này phải mất 1 khoản phí hay tiền phạt nhất định.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn