Quy định của pháp luật về việc xác minh, thu thập chứng cứ trong vụ án hành chính

26/04/2022

Chị M làm việc trong Công an tỉnh X, chị M xin nghỉ phép về quê thăm bố mẹ, khi hết phép đi làm chị nhận được quyết định xử lý kỷ luật với hình thức buộc thôi việc. Chị M có gặp thủ trưởng đơn vị để hỏi thì được biết khi mình nghỉ phép có đơn tố cáo chị nhận 15.000.000đ của anh H để làm hộ khẩu, cơ quan đã họp và ra quyết định xử lý kỷ luật. Chị M không đồng ý với quyết định xử lý kỷ luật vì cho rằng đó là đơn tố cáo vu khống và việc xử lý kỷ luật đã vi phạm quy định về xử lý kỷ luật công chức, chị làm đơn khởi kiện ra Toà án. Tuy nhiên, chị M không biết thu thập chứng cứ như thế nào để bảo vệ quyền lợi cho mình. Vậy, trong trường hợp này, tòa án có vai trò như thế nào trong việc làm sáng tỏ vụ án? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Theo Khoản 2 Điều 84 Luật Tố tụng hành chính 2015 thì:

   Trong các trường hợp do Luật này quy định, Thẩm phán có thể tiến hành một hoặc một số biện pháp sau đây để thu thập tài liệu, chứng cứ:

   a) Lấy lời khai của đương sự, người làm chứng;

   b) Đối chất giữa các đương sự với nhau, giữa các đương sự với người làm chứng;

   c) Xem xét, thẩm định tại chỗ;

   d) Trưng cầu giám định;

   đ) Quyết định định giá tài sản;

   e) Ủy thác thu thập, xác minh tài liệu, chứng cứ;

   g) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được hoặc hiện vật khác liên quan đến việc giải quyết vụ án;

   h) Biện pháp khác theo quy định của Luật này.

   Như vây, trong trường hợp chị M không thể tự thu thập chứng cứ thì chị có thể làm đơn yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ giúp mình. Tòa án có thể tiến hành các biện pháp như lấy lời khai của đương sự, người làm chứng, đối chất với người có đơn tố cáo để chứng minh chị M có nhận 15.000.000đ, chứng cứ kèm theo, yêu cầu công an tỉnh X cung cấp các văn bản liên quan đến việc xử lý kỷ luật buộc thôi việc chị M.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xác minh, thu thập chứng cứ trong vụ án hành chính. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Tố tụng hành chính 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn