Quy định liên quan tới quyền thăm nom của bị can, bị cáo

26/04/2022

Do hoàn cảnh gia đình anh trai tôi xin ra quân vào tháng 6/2016. Sau khi ra quân, anh trai tôi có xin đi làm bảo vệ ở 1 công ty, nhưng ngày 12/11/2016 anh trai tôi bị bắt vì tội " Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" cụ thể: Giả danh Công an đến các nhà hàng lập biên bản xử lý vi phạm (3 lần lập biên bản - phạt tổng số tiền 1,9 triệu) các đ/c Công an nói rằng anh trai tôi phạm tội 1 mình, nhưng anh trai tôi nhất quyết không nhận tội, và đang bị tạm giữ hình sự tai Trại giam. Vậy xin Ban biên tập tư vấn giúp tôi khi nào thì tôi có thể gặp được anh trai tôi? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Khoản 2 Điều 22 Nghị định 89/1998/NĐ-CP ban hành quy chế về tạm giữ, tạm giam quy định:

   “ 2. Người bị tạm giữ, tạm giam có thể được gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác và do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định. Trưởng Nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam quyết định thời gian gặp nhưng không quá một giờ mỗi lần gặp. Nhà tạm giữ, Trại tạm giam phải bố trí buồng thăm gặp trong khu vực quản lý của mình để người bị tạm giữ, tạm giam gặp thân nhân trong trường hợp họ được phép”.

   Theo quy định của pháp luật, trong quá trình điều tra vụ án bị can có quyền được gặp thân nhân và do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định; thời gian gặp do Giám thị Trại tạm giam quyết định nhưng không quá một giờ mỗi lần gặp.

   Vậy, bạn có thể liên hệ tới Cơ quan Công an có thẩm quyền để cơ quan này kịp thời tiếp nhận và giải quyết yêu cầu.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quy định liên quan tới quyền thăm nom của bị can, bị cáo. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 89/1998/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn