Quyền của người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang và theo quyết định truy nã

Ngày hỏi:04/07/2017

Quyền của người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang và người bị bắt theo quyết định truy nã được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Thu Hiền, hiện đang công tác tại UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Trong quá trình làm việc, tôi có tìm hiểu thêm về lĩnh vực tố tụng hình sự. Cho tôi hỏi trường hợp một người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc bị bắt theo quyết định truy nã thì họ được pháp luật trao cho những quyền gì? Có văn bản nào quy định vấn đề này hay không? Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn. Xin cảm ơn rất nhiều!  

Trần Thu Hiền (hien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Quyền của người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang và người bị bắt theo quyết định truy nã được quy định tại Khoản 1 Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể bao gồm:

   a) Được nghe, nhận lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định truy nã;

   b) Được biết lý do mình bị giữ, bị bắt;

   c) Được thông báo, giải thích về quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều này;

   d) Trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội;

   đ) Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

   e) Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tố tụng kiểm tra, đánh giá;

   g) Tự bào chữa, nhờ người bào chữa;

   h) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc giữ người, bắt người.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền của người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang và người bị bắt theo quyết định truy nã. Để hiểu chi tiết vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn