Tại sao phạm tội nghiêm trọng vẫn được tại ngoại?

26/04/2022

Với tội GRTTCC (gây rối trật tự công cộng) nhận cáo trạng là khoản 2 (Bộ Luật hình sự mới) nhưng tại sao được tại ngoại chờ ngày xét xử? Xin vui lòng giải đáp cho tôi được rõ, xin cảm ơn!

  • Đầu tiên căn cứ theo Khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội gây rối trật tự công cộng thì mức hình phạt áp dụng với tội phạm này là phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 9 Bộ luật Hình sự 2015 thì đây thuộc tội phạm nghiêm trọng

   Căn cứ theo Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về tạm giam thì biện pháp này được áp dụng đối với tội phạm nghiêm trọng như sau:

   - Áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiệm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật Hình sự quy định phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

   Đã áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm.

   Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can.

   Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn.

   - Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này

   Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ trường hợp:

   Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

   Tiếp tục phạm tội.

   + Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;

   - Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

   Do đó đối với bị can, bị cáo mà mà mức độ phạm tội của hành vi chưa đến mức phải tạm giam như quy định nêu trên và việc cho người này tại ngoại không gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể xét cho họ được tại ngoại chờ xét xử.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập gửi đến bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn