Tái thẩm vụ án hình sự là gì?

26/04/2022

Tái thẩm vụ án hình sự là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là cán bộ hưu trí hiện đang sinh sống tại Cà Mau. Tình cờ đọc báo tôi thấy trong các tài liệu viết về mảng pháp luật hình sự, một vài bài viết có đề cập đến hoạt động tái thẩm vụ án hình sự. Thuật ngữ này trước giờ tôi chưa tìm hiểu nên khá xa lạ và mới mẻ. Nhờ Ban biên tập trả lời giúp tôi một cách chính xác thì tái thẩm là gì? Nội dung này tôi có thể tìm hiểu tại đâu? Rất mong nhận được hồi âm từ Quý Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều!

Đồng Vĩnh Tuân (0122****)

  • Khái niệm tái thẩm vụ án hình sự được định nghĩa tại Điều 397 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhưng bị kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án không biết được khi ra bản án, quyết định đó.

   Tái thẩm không được coi là một cấp xét xử mà là một thủ tục đặc biệt theo đó bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật được xem xét lại trên cơ sở có kháng nghị của người có thẩm quyền khi phát hiện có những tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án hoặc quyết định của Tòa án trước đó. Những tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án hoặc quyết định của Tòa án bao gồm:

   – Lời khai của người làm chứng, kết luận giám định, lời dịch của người phiên dịchcó những điểm quan trọng được phát hiện là không đúng sự thật;

   - Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm đã có kết luận không đúng làm cho vụ án bị xét xử sai;

   - Vật chứng, biên bản điều tra, biên bản các hoạt động tố tụng khác hoặc những tài liệu khác trong vụ án bị giả mạo hoặc không đúng sự thật;

   - Những tình tiết khác làm cho việc giải quyết vụ án không đúng sự thật.

   Như vậy, có thể thấy rằng điểm quan trọng nhất để được áp dụng các quy định về tái thẩm là: “phát hiện những tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án đã tuyên trước đó”. Đây là điểm mấu chốt để có thể phân biệt với thủ tục giám đốc thẩm, giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.

   Tuy nhiên, không phải tất cả các tình tiết mới được phát hiện đều làm phát sinh thủ tục tái thẩm. Chỉ có những tình tiết nào mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật mới có thể trở thành căn cứ làm phát sinh thủ tục tái thẩm. Những tình tiết dù mới nhưng không làm thay đổi nội dung bản án, quyết định hình sự đã có hiệu lực pháp luật thì không có căn cứ làm phát sinh thủ tục tố tụng này và tất nhiên sẽ không được xem xét để kháng nghị. Quy định này nhằm đảm bảo tính ổn định, giá trị hiệu lực pháp lý của bản án, quyết định của Tòa án.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về khái niệm tái thẩm vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn