Thẩm quyền điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trong hoạt động điều tra vụ án hình sự

26/04/2022

Thẩm quyền điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trong hoạt động điều tra vụ án hình sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Tiến Minh, hiện đang là sinh viên đại học. Tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan điều tra trên cả nước trong hoạt động điều tra hình sự. Cho tôi hỏi, trong hoạt động điều tra hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an được tiến hành điều tra các tội phạm nào? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Tiến Minh (tienminh*****@gmail.com)

  • Thẩm quyền điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trong hoạt động điều tra vụ án hình sự được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 22 Thông tư 28/2014/TT-BCA về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân. Cụ thể là:

   Tiến hành điều tra vụ án về các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương hoặc có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an cấp tỉnh nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra;

   Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an là cơ quan An ninh điều tra trong Công an nhân dân Việt Nam trực thuộc Bộ Công an. Đây là cơ quan điều tra theo tố tụng hình sự của lực lượng An ninh, trực tiếp sử dụng biện pháp pháp luật để điều tra các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm khác theo thẩm quyền được giao; đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội nói chung, điều tra, xử lý các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia nói riêng, là lực lượng mở đầu giai đoạn đấu tranh công khai, trực diện, cũng là lực lượng đảm nhận vai trò kết thúc của cuộc đấu tranh, trấn áp tội phạm trên phạm vi cả nước.

   Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có thẩm quyền tiến hành Điều tra vụ án hình sự về các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền Điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra Công an cấp tỉnh khi xét thấy cần trực tiếp Điều tra.

   Trong quá trình thực hiện, chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định pháp luật, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phải đảm bảo tuân theo Hiến pháp và pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, khách quan và toàn diện.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thẩm quyền điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trong hoạt động điều tra vụ án hình sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm thông tin tại Thông tư 28/2014/TT-BCA.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn