Thi hành án tài sản đã được cầm cố

26/04/2022
Tôi có nhận cầm cố một mảnh đất với giá là 3,2 lượng vàng, có làm giấy tay và được Trưởng Ấp ký tên làm chứng (hiện nay tôi đang quản lý giấy đỏ và có canh tác trên phần đất đó đã được 2 năm). Nhưng hiện tại Thi hành án dân sự huyện (THADS) có đến nhà yêu cầu tôi phải kê biên phần đất đó để thi hành nghĩa vụ của bản án khác, khi đến nhà tôi làm thủ tục kê biên còn có cả công an cầm theo súng, ba - trắc và có nói rằng sẽ hủy giấy đỏ mà tôi đang giữ (tôi ký vào biên bản là không đồng ý). Xin Luật sư cho tôi hỏi: THADS làm như vậy có đúng không? hiện nay người cầm cố đã bỏ trốn vì không có khả năng thanh toán, trong trường hợp này tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Xin Luật sư tư vấn giúp vì hiện nay tôi rất hoang mang. Trong khi tôi nhận cầm cố có giấy tờ đàng hoàng mà tại sao THADS lại kê biên tài sản mà tôi đã nhận cầm cố. Nhờ luật sư tư vấn giúp. tôi xin chân thành cảm ơn!
  • Chào bạn,

   Theo thông tin bạn cung cấp, tôi xin có tư vấn như sau:

   Theo quy định tại Luật thi hành án dân sự 2008:

   Điều 75. Xử lý đối với tài sản khi cưỡng chế có tranh chấp

   Trường hợp cưỡng chế đối với tài sản của người phải thi hành án mà có tranh chấp với người khác thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế và yêu cầu đương sự, người có tranh chấp khởi kiện tại Toà án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Chấp hành viên xử lý tài sản đã kê biên theo quyết định của Toà án, cơ quan có thẩm quyền.

   Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày Chấp hành viên yêu cầu mà đương sự, người có tranh chấp không khởi kiện tại Toà án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì tài sản được xử lý để thi hành án theo quy định của Luật này.

   Điều 90. Kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp

   2. Khi kê biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật này.

   Điều 91. Kê biên tài sản của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ

   Trường hợp xác định người thứ ba đang giữ tài sản của người phải thi hành án, kể cả trường hợp tài sản được xác định bằng bản án, quyết định khác thì Chấp hành viên ra quyết định kê biên tài sản đó để thi hành án; trường hợp người thứ ba không tự nguyện giao tài sản thì Chấp hành viên cưỡng chế buộc họ phải giao tài sản để thi hành án.

   Trường hợp tài sản kê biên đang cho thuê thì người thuê được tiếp tục thuê theo hợp đồng đã giao kết.

   Điều 47. Thứ tự thanh toán tiền thi hành án

   1. Số tiền thi hành án, sau khi trừ các chi phí thi hành án và khoản tiền quy định tại khoản 5 Điều 115 của Luật này, được thanh toán theo thứ tự sau đây:
   a) Tiền cấp dưỡng; tiền lương, tiền công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động; tiền bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tổn thất về tinh thần;

   b) Án phí;

   c) Các khoản phải thi hành án khác theo bản án, quyết định.

   2. Trường hợp có nhiều người được thi hành án thì việc thanh toán tiền thi hành án được thực hiện như sau:

   a) Việc thanh toán được thực hiện theo thứ tự quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp trong cùng một hàng ưu tiên có nhiều người được thi hành án thì việc thanh toán được thực hiện theo tỷ lệ số tiền mà họ được thi hành án;

   b) Số tiền thi hành án thu theo quyết định cưỡng chế thi hành án nào thì thanh toán cho những người được thi hành án đã có đơn yêu cầu tính đến thời điểm có quyết định cưỡng chế đó. Số tiền còn lại được thanh toán cho những người được thi hành án theo các quyết định thi hành án khác tính đến thời điểm thanh toán.

   Số tiền còn lại được trả cho người phải thi hành án.

   3. Số tiền thu được từ việc bán tài sản cầm cố, thế chấp hoặc bán tài sản mà bản án, quyết định tuyên kê biên để bảo đảm thi hành một nghĩa vụ cụ thể được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ được bảo đảm đó sau khi trừ các chi phí về thi hành án.

   4. Thứ tự thanh toán tiền thi hành án về phá sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về phá sản.

   5. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thu được tiền, Chấp hành viên phải thực hiện việc thanh toán tiền thi hành án quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

   Vậy trong trường hợp của bạn,bạn có 30 ngày để khởi kiện tranh chấp ra tòa án. Bạn nhận thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã không làm đủ thủ tục về thế chấp theo quy định của pháp luật tức phải có đăng ký thế chấp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hợp đồng thế chấp có công chứng.

   Chào thân ái.

   Luật sư Bùi Thị Thùy Vân

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn