Thời hiệu khởi kiện vụ án hình sự đối với hành vi hiếp dâm người đủ 13 tuổi từ 3 năm trước

26/04/2022

Em năm nay sinh năm 2003. Bốn năm trước em có lấy chồng vì gia đình anh này nói lời ngon tiếng ngọt dụ dỗ, giờ thì em bé đã được gần 3 tuổi. Trong lúc sinh con và nuôi dưỡng gia đình anh ấy không qua lại hỏi thăm hay chu cấp. Bây giờ em muốn kiện anh ấy thì anh ấy chịu mức án hình phạt như thế nào và em còn có khả năng khởi kiện không vì cũng 3 năm trôi qua rồi. Anh ấy sinh năm 1994.

  • Thời hiệu khởi kiện vụ án hình sự đối với hành vi hiếp dâm người đủ 13 tuổi từ 3 năm trước
   (ảnh minh họa)
  • Theo thông tin bạn cung cấp thì tại thời điểm xảy ra hành vi quan hệ tình dục với bạn là lúc bạn 13 tuổi, chồng bạn 22 tuổi.

   Căn cứ Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

   1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Căn cứ Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 quy định về phân loại tội phạm được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 như sau:

   1. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành 04 loại sau đây:

   a) Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

   b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;
   ...

   Như vậy, đối với hành vi quan hệ tình dục của chồng bạn khi bạn chỉ mới 13 tuổi thuộc loại tội phạm nghiêm trọng với mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Ngoài ra, tại Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

   1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

   a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

   b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

   c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

   d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

   3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện.

   Theo quy định nêu trên thì thời hiệu khởi kiện vụ án hình sự về hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến 16 tuổi là 10 năm.

   Như vậy, bạn vẫn còn thời hiệu khởi kiện hành vi này của chồng mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn