Thời hiệu truy cứu TNHS tội gây thương tích

26/04/2022

Năm 2009 em trai đánh người gây thương tích 20%, gia đình tôi đã đền bù cho người bị hại. Năm 2010, em trai tôi lại tiếp tục đánh người gây thương tích 18%, lần này gia đình tôi cũng đền bù và thỏa thuận xong với người bị hại. Nhưng đến năm nay gia đình người bị em tôi gây thương tích 18% làm đơn kiện em trai tôi. Vậy cho tôi hỏi thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cả 2 tội trên là bao lâu? Gia đình tôi đang rất hoang mang. Mong sớm được hồi âm của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Bạn có thể cho biết là em bạn đã sử dụng hung khí gì để gây thương tích cho người bị hại không? Cả 02 lần luôn.
   Theo quy định Điều 23 BLHS. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

   1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

   a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

   b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

   c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

   d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

   3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

   Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ."

   Vì vậy, trong trường hợp em bạn thì bạn không cần quan tâm đến thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự mà quan tâm là em bạn rơi vào khoản 1 hay khoản 2 của Điều 104 BLHS.
   Nếu em bạn sử dụng hung khí hoặc phương tiện nguy hiểm thì em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm ở khoản 2 Điều 104 và lúc này Tòa án có thể sẽ áp dụng tình tiết "phạm tội nhiều lần"...

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn