Thông báo về việc thụ lý vụ án hành chính theo quy định hiện hành

26/04/2022

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoài Nam, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho tôi hỏi: Thông báo về việc thụ lý vụ án gồm nội dung nào và phải thực hiện trong thời hạn bao lâu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Thông báo về việc thụ lý vụ án hành chính được quy định tại Điều 126 Luật Tố tụng hành chính 2015. Cụ thể như sau:

   1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán đã thụ lý vụ án phải thông báo bằng văn bản cho người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án và Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án và công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

   2. Văn bản thông báo phải có các nội dung chính sau đây:

   a) Ngày, tháng, năm làm văn bản thông báo;

   b) Tên, địa chỉ Tòa án đã thụ lý vụ án;

   c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện, người bị kiện;

   d) Những vấn đề cụ thể người khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết;

   đ) Vụ án được thụ lý theo thủ tục thông thường hoặc thủ tục rút gọn;

   e) Danh mục tài liệu, chứng cứ người khởi kiện nộp kèm theo đơn khởi kiện;

   g) Thời hạn người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp ý kiến bằng văn bản về yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo hoặc yêu cầu độc lập (nếu có) cho Tòa án;

   h) Hậu quả pháp lý của việc người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình về yêu cầu của người khởi kiện.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thông báo thụ lý vụ án hành chính. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Tố tụng hành chính 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn