Thủ tục giám đốc thẩm cần bao lâu để có thể được thực hiện?

26/04/2022

Chuyện của cháu hơi dài, mong mọi người giúp đỡ. Năm 2006, mẹ cháu có vay nặng lãi của bà D một khoản tiền là 90trđ với lãi suất 2000đ/ngày,mẹ cháu đã thanh toán toàn bộ gốc + lãi. Là chỗ thân quen nên khi vay thì mẹ cháu chỉ viết tay bình thường (tên, số tiền vay, ngày tháng vay, ký tên), khi trả cũng chỉ dặn bà D xé sổ. Tháng 5/2011 bà D kiện mẹ cháu ra tòa vì tội tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Mẹ cháu bị tòa sử sơ thẩm tuyên phải trả cho bên kia số tiền 105 triệu đồng ( theo lãi xuất ngân hàng và theo đề nghị của bà D) . Mẹ cháu không đồng ý với bản án vì mẹ cháu đã trả tiền cho bà D rồi, không còn bất kỳ một khoản nợ nào, Thêm vào đó trong quá trình xử tòa đã không cho mẹ cháu xem chứng cứ (giấy vay nợ) Mẹ cháu đã làm thủ tục kháng nghị lên phúc thẩm nhưng khi sử án tòa phúc thẩm vẫn tuyên y án và vẫn không cho mẹ cháu xem chứng cứ. Mẹ cháu vẫn không đồng ý với bản án trên, vì không có cơ sở nào có thể chứng minh mẹ cháu còn vay của bà D. Mẹ cháu đã làm đơn lên giám đốc thẩm. Trong quá trình đợi tòa giám đốc thẩm thì mẹ cháu bị chi cục thi hành án cưỡng chế thi hành án. Dù mẹ cháu đã có đơn xin hoãn thi hành án (mẹ cháu nằm điều trị bệnh tại bệnh viện tỉnh) nhưng chi cục THA vẫn cưỡng chế, kê biên, và bán đấu giá nhà cháu. Ngày 26/6/2012 chi cục THA đã đến cưỡng chế nhà cháu, dọn toàn bộ đồ đạc ra khỏi nhà và bàn giao cho người trúng đấu giá ( khi đó nhà cháu không có ai ở nhà). Thực sự trong quá trình THA thì chi cục THA đã có rất nhiều sai phạm: 1. Ngoài ngôi nhà đang ở mẹ cháu còn tải sản là 01 mảnh đất và 01 xe ô tô nhưng chi cục THA chỉ nhằm kê biên vào nhà và đất mà gia đình cháu đang ở. 2. Nhà và đất hiện tại theo giá của nhà nước của nhà cháu trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng chi cục chỉ định giá 705tr và bán đấu giá cho người mua là 577tr, như vậy nhà cháu đã bị thiệt hại gần 1 tỷ đồng. 3. Trong quá trình THA quyền lợi của bố cháu không được gì : không được xác định phần trong khối tài sản chung, không được nhận bất cứ một thông báo nào, khồng được làm việc một buổi nào với chi cục THA... 4. Trên giấy tờ bàn giao với người mua, chi cục THA bàn giao diện tích đất là 191m2 ( sổ hồng nhà cháu là 345m2, chi cục THA cắt 1 phần nhà + đất nhà cháu để bán) nhưng trên thực tế cắm mốc bàn giao lại là 250m2, chiếm đoạt của nhà cháu gầm 60m2. Hiện tại gia đình cháu đang làm đơn khiếu kiện lên các cấp có thẩm quyền xem xét nhưng chưa nhận được sự trả lời.  Cháu muốn hỏi các cô chú: 1. Thủ tục giám đốc thẩm cần bao lâu để có thể được thực hiện? Tòa giám đốc thẩm có sử lại vụ án của mẹ cháu không? gia đình cháu cần phải làm gì? 2. Những sai phạm của chi cục THA thì nhà cháu nên làm gì? Hiện tại gia đình cháu đã bị THA và phải ở tạm bên phần đất còn lại của gia đình Cháu rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các cô chú. Cháu xin cảm ơn!

  • Theo như bạn nêu thì có vẻ như các cơ quan tiến hành tố tụng bỏ qua quá nhiều chi tiết quan trọng nhằm mục đích cuối cùng là cưỡng chế thi hành án nhà của bạn.

   Thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là ba (3) năm kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật ( theo qui định của Điều 288 BLTTDS).

   Còn đối với thủ tục thi hành án theo như bạn trình bày thì rõ ràng là có vấn đề nghiêm trọng trong quá trình thực hiện, bạn có thể khiếu nại đến cục thi hành án cấp tỉnh. Vì vậy, tôt nhất bạn nên tìm một luật sư và cung cấp đầy đủ thông tin để được tư vấn cụ thể trong trường hợp này càng sớm càng tốt để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bạn

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn