Thủ tục hỏi tại phiên tòa dân sự được tiến hành thế nào?

26/04/2022

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Đăng Khoa, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho tôi hỏi: Thủ tục hỏi tại phiên tòa dân sự được tiến hành thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Thủ tục hỏi tại phiên tòa dân sự được tiến hành theo quy định từ Điều 249 đến Điều 253 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Cụ thể như sau:

   Sau khi nghe xong lời trình bày của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự theo quy định tại Điều 248 của Bộ luật này, theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa, thứ tự hỏi của từng người được thực hiện như sau:

   a) Nguyên đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn hỏi trước, tiếp đến bị đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn, sau đó là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

   b) Những người tham gia tố tụng khác;

   c) Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân;

   d) Kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

   Việc đặt câu hỏi phải rõ ràng, nghiêm túc, không trùng lắp, không lợi dụng việc hỏi và trả lời để xâm phạm danh dự, nhân phẩm của những người tham gia tố tụng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục hỏi tại phiên tòa dân sự. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn