Thực trạng biên chế, cán bộ của VKSNDTC thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can

26/04/2022

Cho tôi hỏi thực trạng biên chế, cán bộ của Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can như thế nào? Xin giải đáp giúp tôi.

  • Theo Quyết định 1172/QĐ-TTg năm 2019 thì thực trạng biên chế, cán bộ của Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can như sau:

   a) Thực trạng tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ.

   - Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, gồm: Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương.

   - Viện kiểm sát các cấp, gồm: Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao, Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Viện kiểm sát quân sự trung ương, Viện kiểm sát quân sự quân khu hoặc tương đương, Viện kiểm sát quân sự khu vực.

   Tại Viện kiểm sát các cấp chưa có cán bộ chuyên môn thực hiện công tác ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh.

   Các kiểm sát viên, kiểm tra viên, điều tra viên, cán bộ điều tra của Viện kiểm sát các cấp và của hệ thống Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao đều là những cán bộ có kiến thức và trình độ cao về chuyên môn pháp luật, được đào tạo cơ bản từ Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học Luật. Tuy nhiên, hầu hết các công chức chưa được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng sử dụng trang thiết bị chuyên dụng về ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong việc hỏi cung bị can.

   b) Thực trạng cơ sở vật chất, kỹ thuật.

   - Tại Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao

   + Về phòng hỏi cung: Tại trụ sở chính đã bố trí được các phòng hỏi cung và các phòng ghi lời khai nhưng chưa được trang bị các thiết bị ghi âm, ghi hình có âm thanh. Tại các phòng nghiệp vụ khu vực chưa có phòng hỏi cung, phòng lấy lời khai riêng biệt. Việc hỏi cung bị can chủ yếu được tiến hành tại phòng trực ban hình sự hoặc tại Hội trường hoặc tại phòng làm việc của điều tra viên.

   + Về trang thiết bị phục vụ việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh di động: Hiện Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao được trang bị 14 máy quay phim các loại, 38 máy ghi âm các loại. Các trang thiết bị sử dụng bình thường, chất lượng còn khoảng 70 - 80%.

   Nhìn chung, hiện tại Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao chưa có các phòng hỏi cung, phòng lấy lời khai đạt tiêu chuẩn. Các thiết bị ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh chất lượng đã xuống cấp, còn thiếu về số lượng.

   - Tại Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương

   + Về phòng hỏi cung: Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương chưa được trang bị phòng hỏi cung (việc hỏi cung, lấy lời khai, tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, đối chất được tiến hành tại phòng tiếp công dân hoặc phòng trực ban hình sự hoặc phòng làm việc của điều tra viên).

   + Về trang thiết bị phục vụ việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh di động: Hiện đang sử dụng 02 máy ghi âm thế hệ cũ (01 máy Sony, 01 máy olympus).

   - Tại Viện kiểm sát các cấp

   + Về phòng hỏi cung: Tại trụ sở Viện kiểm sát các cấp không có phòng hỏi cung hoặc phòng lấy lời khai riêng biệt mà thường sử dụng chung với phòng tiếp công dân hoặc phòng trực ban hình sự hoặc phòng làm việc của Kiểm sát viên.

   + Về trang thiết bị phục vụ việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh di động: Hiện tại, Viện kiểm sát các cấp được trang bị 646 máy ghi âm, 592 máy ghi hình. Tuy nhiên, các trang thiết bị đã lâu, xuống cấp, còn thiếu nhiều để có thể đáp ứng yêu cầu về nhiệm vụ mới theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

   Trên đây là quy định về thực trạng biên chế, cán bộ của Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn