Thực trạng tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất của Bộ Quốc phòng thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can

26/04/2022

Xin chào, tôi đang tìm hiểu các quy định về thực hiện việc ghi âm ghi hình khi hỏi cung bị can. Cho tôi hỏi thực trạng tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất của Bộ Quốc phòng thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can như thế nào? Xin giải đáp giúp tôi.

  • Theo Quyết định 1172/QĐ-TTg năm 2019 thì thực trạng tổ chức bộ máy, biên chế của Bộ Quốc phòng thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can như sau:

   a) Thực trạng tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ

   - Cơ quan điều tra

   + Cơ quan điều tra hình sự, gồm: Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng; Cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương; Cơ quan điều tra hình sự khu vực.

   + Cơ quan an ninh điều tra, gồm: Cơ quan an ninh điều tra Bộ Quốc phòng; Cơ quan An ninh điều tra quân khu và tương đương.

   - Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra

   + Bộ đội Biên phòng có các đầu mối chức danh được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, gồm: Cục trưởng Cục trinh sát Biên phòng; Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm; Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh; Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm; Chỉ huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu Cảng; Đồn trưởng Đồn Biên phòng.

   + Cảnh sát biển có các đầu mối chức danh được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, gồm: Tư lệnh, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; Tư lệnh vùng, Phó Tư lệnh vùng Cảnh sát biển; Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và pháp luật; Đoàn trưởng, Phó Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy; Hải đoàn trưởng, Phó Hải đoàn trưởng; Hải đội trưởng, Phó Hải đội trưởng; Đội trưởng, Phó Đội trưởng Đội nghiệp vụ Cảnh sát biển.

   - Cơ sở giam giữ, gồm: Trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng, trại tạm giam thuộc quân khu và tương đương, nhà tạm giữ thuộc Cơ quan điều tra hình sự khu vực, buồng tạm giữ thuộc Đồn biên phòng.

   Các cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trong Quân đội nhân dân không có cán bộ chuyên trách phục vụ việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Đội ngũ thủ trưởng, phó thủ trưởng, điều tra viên cơ quan điều tra, thủ trưởng, phó thủ trưởng, cán bộ điều tra cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thuộc Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển được đào tạo cơ bản tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Biên phòng và Đại học Luật... có kiến thức pháp luật và trình độ nghiệp vụ vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tuy nhiên, hầu hết đội ngũ cán bộ chưa được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng sử dụng thiết bị cũng như thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can.

   b) Thực trạng cơ sở vật chất, kỹ thuật

   Hầu hết các cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trong Quân đội nhân dân chưa có phòng hỏi cung riêng biệt. Việc hỏi cung bị can thường được tiến hành tại các phòng trực ban hình sự, phòng làm việc của Điều tra viên hoặc Hội trường của Cơ quan điều tra. Các trại giam và một số cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra tuy có phòng hỏi cung riêng song không đủ diện tích làm việc khi có đông người tham gia (Luật sư, kiểm sát viên, phiên dịch...). Hiện nay, các phòng hỏi cung chưa đủ điều kiện để lắp đặt các thiết bị ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh.

   Trên đây là quy định về thực trạng tổ chức bộ máy, biên chế của Bộ Công an thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn