Vụ án hình sự được kháng nghị theo thủ tục tái thẩm dựa trên những căn cứ nào?

26/04/2022

Căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm vụ án hình sự được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là cán bộ hưu trí hiện đang sinh sống tại Kiên Giang. Tình cờ đọc báo tôi thấy trong các tài liệu viết về mảng pháp luật hình sự, một vài bài viết có đề cập đến hoạt động tái thẩm vụ án hình sự. Tôi thắc mắc vậy việc tái thẩm đối với bản án, quyết định hình sự được thực hiện dựa trên những căn cứ nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được hồi âm từ Quý Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều! Nguyễn Nguyệt Anh (anh***@gmail.com)

  • Vụ án hình sự được kháng nghị theo thủ tục tái thẩm dựa trên những căn cứ nào?
   (ảnh minh họa)
  • Trong tố tụng hình sự, tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhưng bị kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án không biết được khi ra bản án, quyết định đó.

   Về bản chất, tái thẩm không được coi là một cấp xét xử mà là một thủ tục tố tụng đặc biệt theo đó bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật được xem xét lại trên cơ sở có kháng nghị của người có thẩm quyền khi phát hiện có những tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án hoặc quyết định của Tòa án trước đó.

   Căn cứ để tiến hành kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với vụ án hình sự được quy định tại Điều 398 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó, bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong các căn cứ:

   1. Có căn cứ chứng minh lời khai của người làm chứng, kết luận giám định, kết luận định giá tài sản, lời dịch của người phiên dịch, bản dịch thuật có những điểm quan trọng không đúng sự thật;

   2. Có tình tiết mà Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm do không biết được mà kết luận không đúng làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án;

   3. Vật chứng, biên bản về hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, biên bản hoạt động tố tụng khác hoặc những chứng cứ, tài liệu, đồ vật khác trong vụ án bị giả mạo hoặc không đúng sự thật;

   4. Những tình tiết khác làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về căn cứ để tiến hành kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn