Bán hàng nhập khẩu vào khu phi thuế quan được hoàn thuế nhập khẩu?

Ngày hỏi:12/03/2019

Công ty tôi nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, đã nộp thuế nhập khẩu đầy đủ. Nay công ty xuất bán lô hàng hóa này vào khu phi thuế quan thì công ty sẽ được hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu 2016 thì khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm Điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

   Hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan, hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

   Trừ trường hợp hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài; hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan; hàng hóa chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác thì không phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

   Mặt khác, theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì hàng hóa nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam mà sau đó phải tái xuất ra nước ngoài hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan để sử dụng trong khu phi thuế quan thì được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu.

   Như vậy: Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan thì không phải chịu thuế nhập khẩu. Trường hợp đã nộp thuế nhập khẩu khi nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam thì được hoàn thuế nhập khẩu khi xuất khẩu vào khu phi thuế quan.

   Do đó: Trường hợp công ty bạn nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, đã nộp thuế nhập khẩu đầy đủ. Nay công ty xuất bán lô hàng hòa này vào khu phi thuế quan thì công ty sẽ được hoàn lại số thuế nhập khẩu đã nộp theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn