Căn cứ nào để cơ quan thuế ban hành quyết định thanh tra thuế của cơ quan thuế

26/04/2022

Căn cứ nào theo quy định của pháp luật để ban hành quyết định thanh tra thuế của cơ quan thuế? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là nhân viên văn phòng đang làm việc tại Tp Hồ Chí Minh tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập nội dung như sau, việc cơ quan thuế tiến hành thanh kiểm tra người nộp thuế thì được dựa vào những căn cứ nào để ban hành quyết định thanh tra thuế? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Minh Tuyết (minhtuyet***@gmail.com)

  • Các căn cứ để cơ quan thuế ban hành quyết định thanh tra người nộp thuế được pháp luật quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 66 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   - Kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt;

   - Theo yêu cầu của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước;

   - Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật;

   - Yêu cầu của việc giải quyết hành vi vi phạm pháp luật thuế của người nộp thuế;

   - Yêu cầu của việc quyết toán thuế cho các trường hợp chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, giải thể, phá sản, cổ phần hóa doanh nghiệp.

   Như vậy để cơ quan thế ban hành quyết định thanh tra người nộp thuế thì cơ quan thuế phải dựa trên các căn cứ mà pháp luật có quy định như kế hoạch thanh tra đã được xây dựng và phê duyệt trước đó. Khi có dấu hiệu vi phạm Luật quản lý thuế của người nộp thuế theo yêu cầu của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước, và các căn cứ khác theo quy định của pháp luật. Việc thanh kiểm tra của cơ quan thuế đối với người nộp thuế phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các căn cứ để cơ quan thuế ban hành quyết định thanh tra thuế đối với người nộp thuế. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn