Công ty cho thuê nhà xưởng có được xuất hóa đơn điện không?

26/04/2022

Xin cho hỏi: Công ty A có ký hợp đồng mua bán điện với điện lực, và bên Công ty A có xây dựng nhà xưởng cho công ty B thuê để sản xuất sản phẩm. Công ty A phụ trách cung cấp điện cho công ty B sử dụng, và hàng tháng căn cứ theo lượng sử dụng đồng thời xuất hóa đơn thu tiền điện cho công ty B giá xuất hóa đơn bằng với giá điện lực. Mà trong giấy phép kinh doanh của công ty A chỉ có hạng mục cho thuê nhà xưởng. Xin hỏi, vậy công ty A có vi phạm về lĩnh vực điện lực hay không?

  • Công văn 7928/CT-TTHT năm 2011 hướng dẫn: Trường hợp Công ty và Công ty TNHH VIKING Việt Nam sử dụng chung đồng hồ điện, hoá đơn tiền điện ghi tên, địa chỉ, mã số thuế Công ty thì khi thu tiền cho lượng điện Công ty TNHH VIKING Việt Nam sử dụng, Công ty lập hoá đơn GTGT, tính, kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNDN theo quy định.

   Mặt khác tại Luật điện lực 2004 thì chỉ có đơn vị đăng ký bán lẻ mới được bán điện theo quy định của nhà nước.

   Như vậy, khi Công ty A được xuất hoá đơn điện cho công ty B và ghi chú thêm câu: Tiền điện thu hộ thì bản chất hoạt động này của công ty A là thu hộ tiền điện cho điện lực chứ không phải hoạt động bán điện như đơn vị kinh doanh điện. Do vậy, việc xuất hóa đơn GTGT thu hộ tiền điện cho công ty B của công ty A là phù hợp với quy định.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn