Hàng nhập khẩu bán vào khu chế xuất có phải nộp thuế xuất khẩu?

Ngày hỏi:11/03/2019

Xin cho em hỏi: Trường hợp công ty em có nhập khẩu một lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam và đã nộp thuế nhập khẩu đầy đủ. Nay công ty xuất bán một phần lô hàng này vào khu chế xuất thì có phải khai nộp thuế xuất khẩu hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hàng nhập khẩu bán vào khu chế xuất có phải nộp thuế xuất khẩu?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 thì khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm Điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

   Hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài; hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan; hàng hóa chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác không phải chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định.

   Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế nhập khẩu nhưng phải tái xuất ra nước ngoài hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan để sử dụng trong khu phi thuế quan thì được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu.

   Như vậy: Từ các dẫn chứng trên đây thì có thể xác định hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đã nộp thuế nhập khẩu nhưng phải xuất khẩu (hoặc bán) vào khu phi thuế quan để sử dụng trong khu phi thuế quan thì không phải nộp thuế xuất khẩu.

   Mặt khác, theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC thì khu phi thuế quan bao gồm: khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại - công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì khu khu chế xuất được xác định là khu phi thuế quan theo quy định của pháp luật.

   Đồng nghĩa, hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đã nộp thuế nhập khẩu nhưng phải xuất khẩu (hoặc bán) vào khu chế xuất để sử dụng trong khu chế xuất thì không phải nộp thuế xuất khẩu.

   Do đó: Đối với trường hợp công ty bạn có nhập khẩu một lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam và đã nộp thuế nhập khẩu đầy đủ, nay công ty xuất bán một phần lô hàng này vào khu chế xuất thì không phải khai nộp thuế xuất khẩu đối với số lượng hàng hóa này.

   Công ty có thể liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục nhận lại số tiền thuế nhập khẩu (hoàn thuế nhập khẩu) đã nộp tương ứng với số lượng hàng hóa nhập khẩu mà công ty đã xuất bán vào khu chế xuất.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn