Hộ gia đình bán điện cho EVN có phải nộp thuế không?

26/04/2022

Tôi được biết, hiện nay một số hộ gia đình có sử dụng điện năng lượng mặt trời sử dụng cho hộ gia đình. Nếu có dư thì  sẽ bán cho EVN vậy Ban biên tập cho hỏi, những hộ gia đình có doanh thu từ việc bán điện cho EVN thì có phải nộp thuế không? 

  • Hộ gia đình bán điện cho EVN có phải nộp thuế không?
   (ảnh minh họa)
  • Ban biên tập trao đổi cùng bạn như sau:

   Gia đình bạn có thu nhập phát sinh từ việc bán điện cho EVN, nên gia đình bạn sẽ phải chịu một số khoản thuế như sau:

   Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, có quy định về thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa.

   Tuy nhiên, nếu hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì không chịu thuế giá trị gia tăng. Còn nếu thu nhập của gia đình bạn từ việc bán điện cho EVN hàng năm trên 100 triệu đồng sẽ phải nộp thuế giá tri gia tăng.

   Căn cứ tính thuế giá trị gia tăng là giá tính thuế và thuế suất. Trong đó, mức thuế suất thuế giá trị gia tăng phổ biến hiện nay là 10%. Vì bạn không cung cấp cụ thể thông tin cho chúng tôi là doanh thu hàng năm của bạn bao nhiêu nên chúng tôi không thể tư vấn mức bạn mức phải đóng cụ thể là bao nhiêu.

   Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, đối tượng nộp loại thuế này là cá nhân cư trú có thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Thu nhập phải chịu thuế bao gồm: Thu nhập từ kinh doanh; Thu nhập từ tiền lương, tiền công; Thu nhập từ đầu tư vốn; Thu nhập từ trúng thưởng…

   Trong khi đó, theo Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, có quy định

   Cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Vậy nên, nếu doanh thu từ việc bán điện của gia đình bạn vướt quá mức 100 tr/ đồng năm thì phải nộp thuế TNCN bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn