Lệ phí trước bạ của cá mập BMW S 1000 R cũ hiện nay

26/04/2022

Chào quý luật sư hỗ trợ tôi có một thắc mắc mong được giải đáp, trường hợp tôi có hộ khẩu tại thành phố Hội An - Quảng Nam, quê gốc tôi ở Bình Định, vừa rồi nhân dịp tôi tốt nghiệp Đại học luật mẹ tôi có mua cho tôi một chiếc cá mập BMW S 1000 R cũ trên chợ tốt với giá 450 triệu xe chính chủ biển số Quảng Nam, xe mới sử dụng được gần một năm, tôi muốn hỏi khi tôi đi sang tên thì tôi phải đóng lệ phí trước bạ là bao nhiêu tiền?

 

  • Lệ phí trước bạ được tính căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %.

   1.Giá tính lệ phí trước bạ:

   Theo Khoản 3 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP quy định như sau:

   ...

   - Giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản là ô tô, các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là ô tô) và xe máy quy định tại khoản 6 khoản 7 Điều 2 Nghị định này (trừ rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô) là giá tại Quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành.

   a) Giá tính lệ phí trước bạ tại Bảng giá tính lệ phí trước bạ được xác định theo nguyên tắc đảm bảo phù hợp với giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường tại thời điểm xây dựng Bảng giá tính lệ phí trước bạ.

   Giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường của từng loại ô tô, xe máy (đối với ô tô là theo kiểu loại xe) được căn cứ vào các cơ sở dữ liệu theo quy định tại khoản 2 điều này.

   Theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC thì:

   - Đối với tài sản đã qua sử dụng (trừ tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu trực tiếp đăng ký sử dụng lần đầu mà giá tính lệ phí trước bạ xác định theo hướng dẫn tại Điểm a.3 khoản này) thì giá tính lệ phí trước được căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản.

   Giá trị còn lại của tài sản bằng giá trị tài sản mới nhân (X) với tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản, trong đó:

   Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

   - Tài sản mới:100%

   - Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%

   - Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%

   - Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%

   - Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%

   - Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

   Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

   2.Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

   Theo Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì:

   ...

   - Xe máy mức thu là 2%.

   Riêng:

   - Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

   - Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại Điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

   Công thức sau để xác định mức lệ phí trước bạ phải nộp:

   - Số tiền nộp lệ phí trước bạ = Giá trị xe mới X (nhân) Tỷ lệ % chất lượng còn lại của xe X (nhân) Mức thu lệ phí trước bạ

   Trong đó:

   - Giá trị xe mới tương ứng với loại xe của bạn: Giá do Bộ Tài chính công bố theo quy định tại Quyết định 618/QĐ-BTC năm 2019. (cá mập BMW S 1000 R cũ có giá 529.000.000 đồng)

   - Tỷ lệ % chất lượng còn lại của xe: đối với trường hợp của bạn là 90% (xe đã sử dụng gần 01 năm).

   - Mức thu lệ phí trước bạ: 1%

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì mức lệ phí trước bạ bạn phải đóng khi thực hiện thủ tục sang tên trong trường hợp này là:

   Lệ phí trước bạ = 529.000.000 x 90% x 1% = 4.761.000 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn