Luật sư giải đáp về giảm trừ gia cảnh trong thuế TNCN

26/04/2022

Hiện tại, em có ba em ruột (một người đang học đại học, một người học cấp 3 và trên 15 tuổi, một em nhỏ học lớp 4) do ba mẹ em đều làm nông nên thu nhập không ổn định, thu nhập của em trong gia đình là thu nhập chính và có thể gọi là nuôi cả ba em và hỗ trợ ba mẹ. Em có đọc Luật thuế TNCN thì thấy rằng: - Đối với người trong độ tuổi lao động (như ba, mẹ em và 02 em lớn của em) thì phải là người tàn tật và không có thu nhập, thu nhập dưới 1.000.000 đồng. - Đối với người ngoài độ tuổi lao động (em trai út lớp 04) của em thì lại yêu cầu phải không có nơi nương tựa. Anh chị có thể cho em biết là phân tích như vậy đúng không ạ? Em đang muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh nhưng xét mình không thuộc trường hợp nào cả. Em xin chân thành cám ơn!

  • Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu:

   - Căn cứ theo tiết Đ, Khoản 1, Điều 9, Thông tư hợp nhất số 04/VBHN-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 05/02/2015, người phụ thuộc là người trong độ tuổi lao động đáp ứng đồng thời các điều kiện: bị khuyết tật, không có khả năng lao động và không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

   - Căn cứ theo Tiết d.4.1, Khoản 1, Điều 9, Thông tư hợp nhất số 04/VBHN-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 05/02/2015, người phụ thuộc là anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế không nơi nương tựa đang được người nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện là người ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng

   Như vậy, việc chị phân tích không có gì sai so với các quy định hiện hành, chỉ lưu ý một điểm khác biệt là em trai út lớp 04 của chị không có thu nhập, không có nơi nương tựa nên chị phải trực tiếp nuôi dưỡng thì mới được tính là người phụ thuộc.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn