Lương thử việc dưới 9 triệu/ tháng có phải khấu trừ thuế TNCN không?

Ngày hỏi:02/01/2020

Là sinh viên mới ra trường, hiện tôi đang thử việc tại một công ty tín dụng. Lương thử việc của tôi là 5 triệu/ tháng. Nhưng hàng tháng tôi vẫn bị trừ 10 % của 5 triệu, kế toán giải thích là khấu trừ thuế TNCN. Nhưng tìm hiểu thì tôi được biết là thu nhập từ lương trên 9 triệu/ tháng mới phải nộp thuế TNCN. Vậy không biết việc công ty tôi đang làm việc trừ tiền của chúng tôi như vậy có đúng không? Mong sớm nhận phản hồi. 

Tải về:

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Lương thử việc dưới 9 triệu/ tháng có phải khấu trừ thuế TNCN không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

   Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

   Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

   Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

   Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

   => Như vậy, theo quy định trên thì việc kế toán công ty bạn khấu trừ 10% trên tổng lương khi trả bạn là đúng chứ không sai. Trường hợp bạn chỉ có một nguồn thu nhập nêu trên hoặc tổng mức thu nhập chưa đến mức khấu trừ thuế thì bạn có thể làm bản cam kết (theo mẫu đính kèm phía trên) về mức thu nhập của bạn để công ty tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN của bạn.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn