Thắc Mắc Về Việc Nộp Thuế

26/04/2022
Anh ơi! cho em hỏi chút nhé! Hiện tại nhà em bán trà khô trong hẻm qui mô nhỏ chỉ là bán hưởng % của DN chính gửi về. Lâu giờ nhà em chưa bị đóng mức thuế nào cả nhưng mới cách mấy hôm đội thuế vô kê khai xong lại đưa ra quyết định là phải bắt buộc chỉ đóng thuế môn bài bậc 3 là: 500.000 Vnđ/ năm ( ko đóng thuế hàng tháng), trong đó dựa vào chương: 757, Khoản: 195, Tiểu mục: 1803 Trước đó nhà em có kê khai là chỉ bán đc 5kg trà/ ngày và lợi nhuận chỉ có 25.000 Vnđ/ ngày/2 đầu người(chưa tính chi phí linh tinh như: điện, nước, ăn, ..v ..v....... ). Vậy mong anh luật sư có thể giải thích cho em rõ những điều như sau được không?       1. Chương, Khoản, Tiểu mục như trên có đúng với loại hình kinh doanh đó hay là không?          2. Nhà em kê khai như vậy thì phải nộp thuế cho nhà nước như thế nào (cho em công thức luôn nhé)? và số tiền tính ra sẽ phải nộp là bao nhiêu (tháng hoặc năm) ?     3. Đội thuế đúng hay sai? Nếu sai thì mình phải giải quyết ra sao? Mong anh hỗ trợ giúp em với nhé! Vì em cũng ngu về thuế lắm ạ! Cám ơn anh trước nhé.
  • Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

   1. Có thể hiểu khái quát như sau: Chương thể hiện nhóm đối tượng phải nộp thuế và và phân cấp quản lý giữa Cục thuế và Chi cục thuế. Theo đó, chương 757 thuộc nhóm "Khu vực hộ gia đình và cá nhân kinh doanh" thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân và do Chi cục thuế quản lý.

   Khoản thể hiện ngành nghề kinh tế. Tiểu mục thể hiện nội dung kinh tế. Trong mục lục ngân sách nhà nước, thuế môn bài được thể hiện ở mục 1800. Thuế môn bài được nộp ở bậc nào thì sẽ được xác định tương ứng ở tiểu mục đó.

   Trong trường hợp của bạn thuế môn bài phải nộp là bậc 3 nên tiểu mục tương ứng là 1803.

   2. Gia đình bạn kê khai kinh doanh 5kg/trà/ngày với thu nhập là 25.000 đồng/ngày, tương đương với thu nhập 750.000 đồng/tháng. Do đó, theo quy định của pháp luật về thuế môn bài đối với thu nhập từ 750.000 đồng đến 1.000.000 đồng/ tháng (bậc 3) sẽ phải nộp thuế môn bài là 500.000 đồng/năm.

   3. Trong trường hợp này, Đội thuế đã xác định đúng với quy định về thuế môn bài và phù hợp với kê khai thu nhập hộ kinh doanh của gia đình bạn.

   Vài hàng trao đổi cùng bạn. Hy vọng có trả lời phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn.
   Trân trọng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn