Tiền nhà nước bồi thường cho người bị oan sai có phải đóng thuế TNCN không?

26/04/2022

Tôi thấy có 1 số vụ án oan sai nhà nước phải bồi thường cho họ số tiền rất lớn, vậy số tiền đó có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

  • Theo Khoản 3 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì:

   Thu nhập từ bồi thường Nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật về bồi thường Nhà nước là khoản tiền cá nhân được bồi thường do các quyết định xử phạt vi phạm hành chính không đúng của người có thẩm quyền, của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gây thiệt hại đến quyền lợi của cá nhân; thu nhập từ bồi thường cho người bị oan do cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự quyết định. Căn cứ xác định khoản bồi thường này là quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền buộc cơ quan hoặc cá nhân có quyết định sai phải bồi thường và chứng từ chi bồi thường sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

   Như vậy, đối với thu nhập từ việc bồi thường nhà nước cho người bị oan do cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự quyết định được miễn thuế thu nhập cá nhân.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn