Tiền thực hiện nghĩa vụ thuế được xác định là nộp thừa khi nào?

26/04/2022

Tiền thực hiện nghĩa vụ thuế được xác định là nộp thừa khi nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Minh Huy hiện đang làm việc trong một công ty viễn thông, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập như sau, hàng tháng sau khi chuyển lương của tôi thì công ty đã khấu trừ phần thuế thu nhập cá nhân, nhưng cuối năm tôi có nhận lại một khoản tiền gọi là khoản tiền hoàn thuế sau khi đã trừ đi khoản giảm trừ gia cảnh và khoản giảm trừ người phụ thuộc, Vậy anh chị cho tôi hỏi khoản tiền mà tôi nhận lại đó có phải là khoản tiền thuế nộp thừa của tôi không? Tôi có thể tìm hiểm nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hội từ Ban biên tập. Chân thành cảm ơn!

Minh Huy (minhhuy***@gmail.com)

  • Với câu hỏi của bạn Ban biên tập Thư Ký Luật xin trả lời như sau, trường hợp của bạn là trường hợp thuộc diện hoàn thuế thu nhập cá nhân số tiền bị khấu trừ lớn hơn số thuế cần phải nộp nên được xem là nộp thừa tiền thuế theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó còn có các trường hợp được xem là nộp thuế thừa như nghĩa vụ thuế đã thực hiện hiện lớn hơn số tiền thuế phải nộp trong thời hạn 10 năm tính từ ngày nộp thuế tại cơ quan có thẩm quyền thu thuế đối với một số loại thuế nhất định, đối với trường hợp quyết toán thuế được xác định khi số tiền nộp thuế lớn hơn số tiền phải nộp theo quyết toán thuế.

   Tiền thực hiện nghĩa vụ thuế được xác định là nộp thừa theo pháp luật được quy định tại Khoản 1 Điều 33 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   a) Người nộp thuế có số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã nộp lớn hơn số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp đối với từng loại thuế có cùng nội dung kinh tế (tiểu mục) quy định của mục lục ngân sách nhà nước trong thời hạn 10 (mười) năm tính từ ngày nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Đối với loại thuế phải quyết toán thuế thì người nộp thuế chỉ được xác định số thuế nộp thừa khi có số thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp theo quyết toán thuế;

   b) Người nộp thuế có số tiền thuế được hoàn theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế thu nhập cá nhân (trừ trường hợp nêu tại điểm a khoản này).

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về nội dung tiền thực hiện nghĩa vụ thuế được xác định là nộp thừa theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn