Tính phần thuế thu nhập cá nhân phải chịu hộ cho người cho thuê nhà

Ngày hỏi:08/11/2012

Chào luật sư. Hiện tại tôi có thuê căn nhà để hoạt động kinh doanh, khi làm thủ tục làm giấy kinh doanh của tôi, cán bộ phường yêu cầu trong hồ sơ xin giấy phép có hóa đơn nộp thuế thuê nhà. Tôi lên chi cục thuế quận để kê khai và xin cấp hóa đơn lẻ với mức thuê nhà là 5.500.000d như trong hợp đồng thuê nhà. Trong hợp đồng thỏa thuận có ghi rõ bên thuê nhà chịu trách nhiệm đi kê khai nộp thuế. Vậy cho tôi hỏi ngoài thuế Môn bài, thuế giá trị gia tăng, thì khoản thuế Thu nhập cá nhân của chủ cho thuê nhà tôi có phải đóng ko? Theo tôi đc biết thì mọi hoạt động của cá nhân có liên quan đến thuế đều cộng dồn vào tổng thu nhập cá nhân đó sau đó mới tính thuế thu nhập cá nhân theo lũy kế. Trong trường hợp mức thu nhập của người cho thuê nhà phải đóng thuế TNCN thì phần thuế tôi phải chịu để đóng là bao nhiêu, ngoài phần thuế buôn bài và VAT?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Hùng tư vấn như sau:

  • Nộp thuế thu nhập cá nhân của người chủ nhà cho thuê là nghĩa vụ của chủ nhà, cơ quan nào đòi người thuê nhà xuất trình biên lai nộp thuế TNCN của người cho thuê là trái pháp luật. Theo trình bày của bạn, bên thuê nhà có trách nhiệm kê khai và nộp thuế liên quan đến việc cho thuê nhà, nhưng không thỏa thuận về khoản thuế cụ thể, nếu chủ nhà sau khi giảm trừ bản thân và người phụ thuộc mà vẩn còn phải nộp thuế TNCN , thì bạn có thể bị nộp ở mức thuế cao của biểu thuế lũy tiến.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn