Trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt cho cơ quan thuế

26/04/2022

Trách nhiệm của người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt cho cơ quan thuế được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Minh Trang hiện đang làm việc tại một công ty sản xuất Thuốc lá trên tại tỉnh Bình Dương, công ty tôi có ký hợp đồng xuất khẩu một lô hàng, nhưng sau vì nhiều lý do nên không xuất khẩu nữa mà số hàng đó được bán trong nước, vậy với lô hàng đó công ty tôi phải kê khai nộp thuế TTĐB không? Trách nhiệm nhiệm của người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt cho cơ quan thuế được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Minh Trang (minhtrang***@gmail.com)

  • Với câu hỏi của bạn, Ban biên tập xin trả lời như sau: Người nộp thuế chịu thuế tiêu thụ đặc biệt có các trách nhiệm với việc nộp hồ sơ kê khai thuế của mình, đối với các hàng hóa xuất khẩu (hàng xuất khẩu không chịu thuế TTĐB) trước đó chưa nộp hồ sơ khai nộp thuế TTĐB nhưng sau không xuất khẩu số hàng hóa đó được bán trong nước thì người nộp thuế vẫn phải có trách nhiệm khai nộp thuế TTĐB theo quy định. Vậy nên với trường hợp của công ty bạn nếu trước đó công ty bạn chưa nộp hồ sơ khai nộp thuế TTĐB thì công ty bạn vẫn phải khai và nộp thuế tiêu thu đặc biệt.

   Trách nhiệm của người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt cho cơ quan thuế được pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 13 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   a) Người nộp thuế sản xuất hàng hóa, gia công hàng hóa, kinh doanh dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; kinh doanh xuất khẩu mua hàng chưa nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, sau đó không xuất khẩu mà bán trong nước phải nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt với cơ quan thuế quản lý trực tiếp;

   b) Trường hợp người nộp thuế sản xuất hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thực hiện bán hàng qua chi nhánh, cửa hàng, đơn vị trực thuộc hoặc bán hàng thông qua đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng, xuất hàng bán ký gửi, người nộp thuế phải khai thuế tiêu thụ đặc biệt cho toàn bộ số hàng hóa này với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Các chi nhánh, cửa hàng, đơn vị trực thuộc, đại lý, đơn vị bán hàng ký gửi không phải khai thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng khi gửi Bảng kê bán hàng cho người nộp thuế thì đồng gửi một bản cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc, đại lý, đơn vị bán hàng ký gửi để theo dõi;

   c) Trường hợp người nộp thuế có cơ sở phụ thuộc sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính thì phải khai thuế tiêu thụ đặc biệt với cơ quan thuế quản lý trực tiếp tại địa phương nơi có cơ sở sản xuất.

   Trên đây là nội dung của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt cho cơ quan thuế được pháp luật quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn