Việt kiều về nước mang theo xe máy, ô tô có được miễn thuế nhập khẩu?

26/04/2022

Tôi là công dân Việt Nam qua Nhật học và làm việc rồi lập gia đình bên Nhật được 7 năm rồi, vợ tôi là người Nhật. Như vậy khi tôi mang tài sản như xe máy, ô tô về nước có được xét thuộc dạng người định cư tại ngoài mang tài sản về nước để được miễn thuế nhập khẩu không ạ.?

  • Việt kiều về nước mang theo xe máy, ô tô có được miễn thuế nhập khẩu?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 103 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì:

   "2. Hàng hóa là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc nước ngoài mang vào Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài trong mức quy định, bao gồm:

   c) Hàng hóa là tài sản di chuyển của gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép về Việt Nam định cư hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài; hàng hóa là tài sản di chuyển của người nước ngoài mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài.

   Riêng xe ô tô, xe mô tô đang sử dụng của gia đình, cá nhân mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam chỉ được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc.

   Việc xác định hàng hoá là tài sản di chuyển thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 5 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn thực hiện."

   Tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định:

   "2. Định mức miễn thuế nhập khẩu đối với tài sản di chuyển (gồm đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng, trừ xe ô tô, xe gắn máy) là 01 cái hoặc 01 bộ đối với mỗi tổ chức hoặc cá nhân.

   Trường hợp tài sản di chuyển vượt định mức miễn thuế của cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động, Bộ Tài chính quyết định miễn thuế đối với từng trường hợp."

   Bạn học tập, làm việc và lập gia đình Nhật Bản được 7 năm, trường hợp này có thể hiểu rằng bạn đang định cư tại Nhật Bản. Khi bạn về nước định cư thì bạn được phép mang về Việt Nam hàng hóa là tài sản di chuyển (gồm đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng, trừ xe ô tô, xe gắn máy) là 01 cái hoặc 01 bộ đối với mỗi tổ chức hoặc cá nhân.

   Khi bạn mang tài sản như xe máy, ô tô là tài sản di chuyển về nước thuộc trường hợp được miễn thuế nhập khẩu.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn