Xử phạt hành vi kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ

26/04/2022

Ban biên tập cho tôi hỏi doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mua hàng không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ (không phải khu vực biên giới) thì áp xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định nào? Trong khi Nghị định 97/2013 /NĐ-CP về xử phạt VPHC trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng không quy định trường hợp này. Nghị định 185/2013 về XPVPHC trong hoạt động thương mại ..... tại điểm c, khoản 1, Điều 21 có quy định về xử phạt hành vi kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ. Rất mong nhận được thông tin tư vấn thêm về vấn đề này từ Ban biên tập.

  • Xăng dầu là một loại hàng hóa đặc biệt, gần như toàn bộ đều có nguồn gốc nhập khẩu, do đó loại hàng hóa này đã được quản lý rất chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý với mức phạt rất cao như:
   Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   - Xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu đã hết thời hạn hiệu lực;
   - Làm giả hoặc sử dụng Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu giả. ...
   Ngoài ra, đối với đại lý xăng để có thể kinh doanh bán lẻ phải đăng ký hệ thống phân phối với cơ quan có thẩm quyền, nếu không đăng ký sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo khoản 1 điều 24 Nghị định 97/2013/NĐ-CP, việc đăng ký hệ thống phân phối là căn cứ để xác định nguồn gốc của sản phầm.
   Điều 24. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký hệ thống phân phối
   1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với đại lý bán lẻ xăng dầu có một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   a) Không đăng ký hệ thống phân phối với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;
   b) Gian lận trong kê khai đăng ký hệ thống phân phối.
   Trên đây là tư vấn về việc xử phạt hành vi kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo tại Nghị định 97/2013/NĐ-CP.
   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn