07 sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chắc chắn bị cấm quảng cáo

Ngày hỏi:25/12/2018

Tôi đang tìm hiểu về hoạt động quảng cáo vì mong muốn của tôi là được làm việc trong lĩnh vực này. Tuy nhiên tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nào bị cấm quảng cáo ở nước ta? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Với quy định hiện hành thì quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

   Theo đó, tại Điều 7 Luật Quảng cáo 2012 có quy định về 07 sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chắc chắn bị cấm quảng cáo bao gồm:

   - Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

   - Thuốc lá.

   - Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

   - Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.

   - Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc.

   - Các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục.

   - Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.

   Bên cạnh đó, còn một số sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ sẽ bị Chính phủ cấm quảng cáo khi có phát sinh trên thực tế.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn