Có được bán hàng trực tiếp từ nước thứ ba không qua cửa khẩu Việt Nam?

Ngày hỏi:02/10/2019

Doanh nghiệp mình là doanh nghiệp FDI sắp tới có 1 nghiệp vụ thương mại: Mua hàng tại Nhật và bán hàng cho 1 cty ở Malaysia. Bên mình muốn làm giao dịch 3 bên luôn và giao hàng thẳng từ Nhật tới Malaysia mà không làm thủ tục gì ở VN. Vậy với giao dịch như thế về mặt pháp lý bên công ty mình có được phép không? vì bên mình là doanh nghiệp FDI.

  • Có được bán hàng trực tiếp từ nước thứ ba không qua cửa khẩu Việt Nam?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 30 Luật Thương mại 2005 quy định:

   1. Chuyển khẩu hàng hóa là việc mua hàng từ một nước, vùng lãnh thổ để bán sang một nước, vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

   2. Chuyển khẩu hàng hóa được thực hiện theo các hình thức sau đây:

   a) Hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu không qua cửa khẩu Việt Nam;

   b) Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam nhưng không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam;

   ...

   Như vậy, việc kinh doanh mua hàng tại Nhật và bán hàng cho 1 công ty ở Malaysia không làm thủ tục gì ở VN coi như là hình thức kinh doanh chuyển khẩu. Pháp luật cho phép kinh doanh hình thức này nên công ty được thực hiện, tuy nhiên cần đảm bảo hàng hóa không thuộc đối tượng cấm kinh doanh tại Điều 40 Luật Quản lý ngoại thương 2017.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn