Điều kiện kinh doanh dịch vụ quá cảnh hàng hóa

26/04/2022

Điều kiện kinh doanh dịch vụ quá cảnh hàng hóa được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Quốc Cương, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, điều kiện kinh doanh dịch vụ quá cảnh hàng hóa được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Quốc Cương (quoccuong*****@gmail.com)

  • Theo quy định tại Điều 250 Luật Thương mại 2005 thì điều kiện kinh doanh dịch vụ quá cảnh hàng hóa được quy định cụ thể như sau:

   Thương nhân kinh doanh dịch vụ quá cảnh phải là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh dịch vụ vận tải, kinh doanh dịch vụ logistics theo quy định tại Điều 234 của Luật Thương mại 2005. Cụ thể là:

   - Thương nhân kinh doanh dịch vụ quá cảnh hàng hóa là doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics theo quy định của pháp luật.

   - Chính phủ quy định chi tiết điều kiện kinh doanh dịch vụ quá cảnh hàng hóa.

   Trong đó:

   - Theo quy định tại Điều 241 Luật Thương mại 2005 thì quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả việc trung chuyển, chuyển tải, lưu kho, chia tách lô hàng, thay đổi phương thức vận tải hoặc các công việc khác được thực hiện trong thời gian quá cảnh.

   - Theo quy định tại Điều 249 Luật Thương mại 2005 thì dịch vụ quá cảnh hàng hóa là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân thực hiện việc quá cảnh cho hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam để hưởng thù lao.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện kinh doanh dịch vụ quá cảnh hàng hóa. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn