Quy định về sản xuất, gia công thức ăn chăn nuôi

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 10/09/2016

Gia đình tôi có xưởng chế biến thức ăn nhỏ, chủ yếu cho gia cầm, phục vụ trang trại chăn nuôi của gia đình. Nay gia đình có ý định mở rộng sản xuất chế biến, gia công thức ăn chăn nuôi với quy mô lớn. Xin luật gia cho biết những điều kiện cần và đủ để gia đình thực hiện mô hình này

    • Theo quy định tại Nghị định số 08/2010 ngày 5/2/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi thì điều kiện đối với cơ sở sản xuất, gia công thức ăn chăn nuôi được quy định như sau: Có giấy đăng ký kinh doanh về sản xuất thức ăn chăn nuôi do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Có nhà xưởng, trang thiết bị, quy trình công nghệ để sản xuất thức ăn chăn nuôi bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ NN-PTNT. Có phòng phân tích kiểm nghiệm chất lượng thức ăn chăn nuôi hoặc thuê phân tích kiểm nghiệm tại cơ sở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận. Có hệ thống xử lý chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; có các điều kiện đảm bảo về an toàn lao động, an toàn vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về môi trường. Có nhân viên kỹ thuật có trình độ từ trung cấp trở lên về chuyên ngành liên quan, đáp ứng yêu cầu công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi. Đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Có giấy đăng ký kinh doanh mặt hàng thức ăn chăn nuôi do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Có cửa hàng, biển hiệu, địa chỉ kinh doanh rõ ràng. Có công cụ, thiết bị, phương tiện chứa đựng, lưu giữ hoặc vận chuyển phù hợp với từng loại sản phẩm hàng hóa thức ăn chăn nuôi; có nơi bày bán hàng hóa bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật. Về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn chăn nuôi, nghị định quy định: Công bố tiêu chuẩn áp dụng hoặc công bố hợp chuẩn, hợp quy theo quy định. Ghi và lưu nhật ký quá trình sản xuất ít nhất là 3 năm. Kiểm nghiệm, lưu kết quả kiểm nghiệm và lưu mẫu nguyên liệu, sản phẩm xuất xưởng; bảo quản các mẫu lưu 1 năm kể từ khi hết hạn sử dụng sản phẩm. Thể hiện các thông tin về chất lượng trên nhãn hàng hóa, bao bì hoặc tài liệu kèm theo đúng quy định của pháp luật. Thu hồi, xử lý hàng hóa thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng và đền bù thiệt hại gây ra cho người chăn nuôi. Chấp hành sự kiểm tra về điều kiện sản xuất và chất lượng hàng hóa theo quy định của pháp luật. Báo cáo khi có yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước về các hoạt động liên quan đến thức ăn chăn nuôi..

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    • Nghị định số 08/2010/NĐ-CP Tải về
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn