Tiêu chuẩn Siêu thị hạng II

Ngày hỏi:11/03/2019

Tôi đang làm một dự án, nghiên cứu về các loại hình siêu thị trên địa bàn TPHCM. Trong quá trình làm việc thì tôi có thắc mắc này mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Cụ thể để trở thành Siêu thị hạng II thì cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn như thế nào? Văn bản nào hướng dẫn về những tiêu chuẩn này? Ban biên tập có thể cung cấp thông tin giúp tối được không? Chân thành cảm ơn rất nhiều

Bình Minh (minh***@gmaill.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Quyết định 1371/2004/QĐ-BTM về Quy chế Siêu thị, Trung tâm thương mại do Bộ trưởng Bộ Thương mại ban hành thì Siêu thị hạng II phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

   2.1. Áp dụng đối với Siêu thị kinh doanh tổng hợp:

   2.1.1. Có diện tích kinh doanh từ 2.000 m2 trở lên;

   2.1.2. Có Danh mục hàng hóa kinh doanh từ 10.000 tên hàng trở lên;

   2.1.3. Công trình kiến trúc được xây dựng vững chắc, có tính thẩm mỹ, có thiết kế và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn và thuận tiện cho khách hàng; có bố trí nơi trông giữ xe và khu vệ sinh cho khách hàng phù hợp với quy mô kinh doanh của Siêu thị;

   2.1.4. Có kho và các thiết bị kỹ thuật bảo quản, đóng gói, bán hàng, thanh toán và quản lý kinh doanh hiện đại;

   2.1.5. Tổ chức, bố trí hàng hóa theo ngành hàng, nhóm hàng một cách văn minh, khoa học để phục vụ khách hàng lựa chọn, mua sắm, thanh toán thuận tiện, nhanh chóng; có nơi bảo quản hành lý cá nhân; có các dịch vụ ăn uống, giải trí, phục vụ người khuyết tật, phục vụ trẻ em, giao hàng tận nhà, bán hàng qua bưu điện, điện thoại.

   2.2. Áp dụng đối với Siêu thị chuyên doanh: tiên chuẩn 2.1.1 là từ 500 m2 trở lên; tiêu chuẩn 2.1.2 là lừ 1.000 tên hàng trở lên; các tiêu chuẩn khác như Siêu thị kinh doanh tổng hợp.

   Trên đây là nội dung quy định về tiêu chuẩn Siêu thị hạng II. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 1371/2004/QĐ-BTM.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn