14 tuổi có được mở tài khoản ngân hàng?

26/04/2022

Cho hỏi, con tôi 14 tuổi đã có chứng minh nhân dân, tôi muốn mở tài khoản ngân hàng cho con. Vậy cho hỏi trường hợp này có được mở không? 

  • 14 tuổi có được mở tài khoản ngân hàng?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 6 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, có quy định về độ tuổi của cá nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, có quy định.

   - Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   - Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;

   - Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật;

   - Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.

   => Như vậy, đối với trường hợp con của bạn, 14 tuổi chưa được tự đứng ra để mở tài khoản ngân hàng dù đã có chứng minh nhân dân. Nên nếu muốn mở thẻ ngân hàng cho con bạn thì vợ chồng bạn có thể làm người đại diện theo pháp luật để mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng cho con bạn.

   Bạn có thể tham khảo thêm: Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn