Các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho vay đặc biệt với mức vay bao nhiêu?

26/04/2022

Mức cho vay đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật Quốc tế trường Đại học Luật TP.HCM. Học kỳ này, em đang học môn Luật Ngân hàng. Trong đó, khi tìm hiểu đến cơ chế thực hiện chế độ cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng, một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho em hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành, Ngân hàng Nhà nước cho các tổ chức tín dụng vay đặc biệt với mức vay bao nhiêu? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Hồ Quang Dũng (dung***@gmail.com)

  • Ngày 01/4/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 06/2012/TT-NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng. Thông tư này quy định về việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước), tổ chức tín dụng khác đối với các tổ chức tín dụng lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, tác động đến sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả do sự cố nghiêm trọng khác.

   Theo đó, mức cho vay đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 8 Thông tư 06/2012/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

   Ngân hàng Nhà nước quyết định mức cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng trên cơ sở mất khả năng chi trả của tổ chức tín dụng.

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn vấn đề, Ban biên tập gửi tới bạn một số thông tin về nội dung của Quyết định cho vay đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng bao gồm:

   - Tên tổ chức tín dụng được cho vay đặc biệt;

   - Mức cho vay, lãi suất vay;

   - Thời hạn cho vay, kỳ hạn trả nợ, thời hạn giải ngân;

   - Quyền và nghĩa vụ của tổ chức tín dụng;

   - Quyền và nghĩa vụ của các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước;

   - Chấm dứt cho vay.

   Như vậy, căn cứ quy định này, pháp luật không đưa ra một mức cho vay đặc biệt cụ thể đối với tổ chức tín dụng mà sẽ căn cứ vào mức độ mất khả năng chi trả của tổ chức tín dụng để đưa ra Quyết định cho vay đặc biệt.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về mức cho vay đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 06/2012/TT-NHNN.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn