Đề xuất tiếp tục nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 11/05/2023

Xin hỏi: Chính phủ có đưa ra yêu cầu gì đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay?- Câu hỏi của chị Ly (Hà Nội).

  • Đề xuất tiếp tục nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay?

   Ngày 07/05/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 74/NQ-CP năm 2023 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.

   Tại Tiểu mục 5 Mục I Nghị quyết 74/NQ-CP năm 2023, Chính phủ có đưa ra yêu cầu đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng trong đó có đề xuất giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay, cụ thể:

   - Điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, chủ động, kịp thời, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác;

   - Giữ ổn định thị trường ngoại tệ, phù hợp với tình hình, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng.

   - Chỉ đạo các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại nhà nước, tiếp tục nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cân bằng hợp lý, linh hoạt, hiệu quả với lạm phát, kịp thời thúc đẩy mở rộng tín dụng phù hợp với xu hướng lạm phát giảm và yêu cầu thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh;

   - Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ngân hàng, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

   - Theo dõi chặt chẽ việc triển khai thực hiện Thông tư số 02/2023/TT-NHNN và Thông tư số 03/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh (nếu có), bảo đảm các quy định về dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng, không để lạm dụng, trục lợi chính sách, thất thoát, vi phạm pháp luật.

   - Chỉ đạo các ngân hàng thương mại, trong đó chủ lực là 04 ngân hàng thương mại nhà nước (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam) triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

   Đề xuất tiếp tục nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay? (Hình từ Internet)

   Tổ chức tín dụng có mức lãi suất được quy định như thế nào?

   Tại Điều 91 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 quy định về lãi suất của các tổ chức tín dụng như sau:

   - Tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

   - Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

   - Trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường thì

   Để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

   Từ ngày 03/4/2023, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng là bao nhiêu?

   Tại Điều 1 Quyết định 575/QĐ-NHNN năm 2023 có quy định về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức và cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài như sau:

   Mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17 tháng 3 năm 2014 như sau:

   1. Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm.

   2. Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 6,0%/năm.

   Như vậy, từ ngày 03/04/2023, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng là 0,5%/năm.

   Trân trọng!

  - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;

  - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;

  - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail nhch@lawnet.vn;


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn