Được mang bao nhiêu tiền Canada khi nhập cảnh vào Việt Nam?

Ngày hỏi:11/03/2019

Tôi đi du lịch Canada. Nhưng lúc về Việt Nam tôi được mang bao nhiêu đô la Canada được? Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Được mang bao nhiêu tiền Canada khi nhập cảnh vào Việt Nam?
   (ảnh minh họa)
  • Theo ghi nhận của chúng tôi thì hiện nay pháp luật nước ta không nghiêm cấm việc cá nhân là công dân nước ngoài hay là công dân Việt Nam không được mang theo ngoại tệ khi nhập cảnh vào Việt Nam. Và đồng thời cũng không hạn chế số lượng tiền mặt tối đa mà cá nhân được phép mang theo khi nhập cảnh vào Việt Nam.

   Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định theo quy định của pháp luật Việt Nam thì cá nhân nhập cảnh vào Việt Nam mà có mang theo ngoại tệ là tiền mặt có giá trị lớn thì có nghĩa vụ phải khai báo theo quy định.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN thì cá nhân khi nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

   - 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

   - 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

   Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

   Lưu ý: Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt trên đây không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp cá nhân nhập cảnh vào Việt Nam mà có mang theo ngoại tệ là tiền mặt (không phải USD) có giá trị tương đương 5.000 USD thì phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi nhập cảnh.

   Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ là tiền mặt có giá trị tương đương thấp hơn mức 5.000 USD mà có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân thì cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu theo quy định.

   Bạn căn cứ quy định trên đây để thực hiện cho đúng.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn