Hối phiếu nhờ thu qua người thu hộ phải đáp ứng những điều kiện nào?

26/04/2022

Hối phiếu nhờ thu qua người thu hộ phải đáp ứng những điều kiện nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Đức Thọ, hiện tôi đang sinh sống và học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có tìm hiểu về các quy định liên quan đến thủ tục nhờ thu hối phiếu qua người thu hộ và có thắc mắc cần được Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Hối phiếu nhờ thu qua người thu hộ phải đáp ứng những điều kiện như thế nào? Vấn đề này đucợ quy định tại văn bản pháp luật nào. Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập và xin chân thành cảm ơn!

  • Căn cứ theo Khoản 1 Điều 5 Quyết định 44/2006/QĐ-NHNN Ban hành quy định về thủ tục nhờ thu hối phiếu qua người thu hộ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành thì Hối phiếu nhờ thu qua người thu hộ phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

   - Hối phiếu được lập, phát hành, bảo lãnh, chuyển nhượng, cầm cố theo đúng quy định của Luật Các công cụ chuyển nhượng, các văn bản hướng dẫn Luật Các công cụ chuyển nhượng và các quy định của pháp luật có liên quan về lập chứng từ kế toán. Các nội dung trên tờ hối phiếu và tờ phụ đính kèm (nếu có) được ghi đầy đủ, rõ ràng, chính xác, không bị sửa chữa, tẩy xoá, nhàu nát, bôi bẩn, xé rời, chắp dán, kết nối lại dưới bất kỳ hình thức nào và phải có chữ ký và dấu (nếu có) của người ký phát (đối với hối phiếu đòi nợ) hoặc của người phát hành (đối với hối phiếu nhận nợ). Trên hối phiếu không có cụm từ “Từ bỏ, Hủy bỏ” hoặc cụm từ khác có ý nghĩa tương tự.

   - Đối với hối phiếu đòi nợ yêu cầu phải được chấp nhận trước khi thanh toán, hối phiếu đó phải là hối phiếu đã được người bị ký phát ký chấp nhận trên hối phiếu theo đúng hình thức và nội dung quy định tại Điều 21 Luật Các công cụ chuyển nhượng.

   (Tại Điều 21 Luật các công cụ chuyển nhượng 2005 quy định về Hình thức và nội dung chấp nhận hối phiếu đòi nợ như sau:

   + Người bị ký phát thực hiện việc chấp nhận hối phiếu đòi nợ bằng cách ghi trên mặt trước của hối phiếu đòi nợ cụm từ “chấp nhận”, ngày chấp nhận và chữ ký của mình.

   + Trong trường hợp chỉ chấp nhận thanh toán một phần số tiền ghi trên hối phiếu đòi nợ, người bị ký phát phải ghi rõ số tiền được chấp nhận.)

   - Hối phiếu chưa quá hạn thanh toán. Thời gian tối thiểu còn hiệu lực thanh toán của hối phiếu nhờ thu do hai bên thỏa thuận, nhưng phải đảm bảo có đủ thời gian cần thiết để thực hiện việc thu hộ hối phiếu theo Quy định này.

   - Hối phiếu không thuộc danh mục hối phiếu bị trả lại, bị từ chối thanh toán, không được thanh toán hoặc đã được Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo bị mất.

   Trên đây là nội dung trả lời về Điều kiện của hối phiếu nhờ thu qua người thu hộ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về quy định này tại Quyết định 44/2006/QĐ-NHNN.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn