Lãi suất cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả

26/04/2022

Lãi suất cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Trong quá trình học, khi tìm hiểu đến cơ chế thực hiện chế độ cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng, một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Em được biết, theo quy định pháp luật hiện hành, để được vay khoản vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Vậy, lãi suất cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả là bao nhiêu? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Thanh Thúy (thuy***@gmail.com)

  • Ngày 01/4/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 06/2012/TT-NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng. Thông tư này quy định về việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước), tổ chức tín dụng khác đối với các tổ chức tín dụng lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, tác động đến sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả do sự cố nghiêm trọng khác.

   Theo đó, lãi suất cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 17 Thông tư 06/2012/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

   1. Lãi suất cho vay là lãi suất tái cấp vốn được Ngân hàng Nhà nước công bố trong từng thời kỳ.

   2. Lãi suất nợ quá hạn bằng 150% lãi suất cho vay tại Quyết định cho vay đặc biệt đối với trường hợp Ngân hàng Nhà nước cho tổ chức tín dụng vay hoặc Hợp đồng cho vay đặc biệt đối với trường hợp tổ chức tín dụng khác cho tổ chức tín dụng vay.

   Như vậy, theo quy định này thì không có một mức cố định về lãi suất cho vay đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả mà sẽ là lãi suất tái cấp vốn được Ngân hàng Nhà nước công bố trong từng thời kỳ.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về lãi suất cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 06/2012/TT-NHNN.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn