Lập hồ sơ giả trong hợp đồng tín dụng

26/04/2022

Tôi có người bạn là thủ quỹ của một tổ chức tín dụng bị khách hàng và cán bộ tín dụng thông đồng lừa đảo như sau:  - Cán bộ tín dụng và khách hàng của cán bộ đó thông đồng lập hồ sơ vay tiền  với một chứng minh thư cũ và tài sản của người có chứng minh thư cũ đó. Qua tất cả các khâu thủ tục đến khâu cuối cùng là bạn tôi phát tiền. Do chứng minh thư đã cũ không xác nhận chính xác người nhận tiền mà chỉ xác nhận được chữ ký người nhận tiền trùng lặp với hồ sơ của cán bộ tín dụng chuyển sang. Vì tin tưởng cán bộ tín dụng đã biết khách hàng và đúng chữ ký lên vẫn phát tiền cho người đó. Đến nay do kiểm tra phát hiện người vay trong hồ sơ vay tiền không phải là người nhận tiền và người nhận tiền đã bỏ trốn khỏi nơi ở. Cán bộ tín dụng đó cũng đã chuyển công tác. - Vậy xin luật sư tư vấn giúp  xem phải làm thế nào và bạn tôi phải chịu trách nhiêm gì trong việc này? 

  • Lừa đảo là dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Vì vậy, nếu chứng minh được các thủ tục vay vốn kia là hành vi gian dối để lấy tiền của ngân hành thì người có hành vi đó sẽ bị xử lý hình sự.

   Bạn của bạn có thể gửi đơn trình báo tới công an để được xem xét giải quyết.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn