Lừa gạt qua tài khoản ngân hàng

26/04/2022

Khoản nửa năm trước e có mua hàng Online qua mạng và e chuyển tiền cho ng đó và ko nhận được hàng, sau đó e có liên lạc lại nhưng ko liên lạc được, sau đó e tìm dc chủ tk ngân hàng và ng đó nói là có khách hàng quen mượn đỡ số TK ngân hàng để ng thân chuyển tiền nhưng thực chất là lừa gạt tài sản của e, sau khoản nửa năm e có truy tìm dc thằng lừa e, nó lừa e số tiền là 5.200.000đ nhưng nó hứa sẽ trả e từ từ là e cũng thông cảm vì nó còn trẻ ng, nhung nó sau 3 tháng nó mới trả e có 3.200.000đ h liên lạc mất tích, gọi đến nhà thì ng nhà bao che, lúc nào cũng nói là nó ko có ở nhà ( e gọi lúc 6h sáng và 11h tối cũng thế ). e có hình chụp CMND và hộ khẩu nhưng ko biết số tiền ít thế bên CA có giải quyết cho e ko ạ. Vì e là SV nên làm ra rất cực khổ mới có số tiền đó nên e ko nỡ bỏ số tiền của mình làm ra, nên mong bên LS có thể tư vấn cho e cách giải quyết ạ. Hiện e đang có những thứ: _ Biên lai gửi tiền ngân hàng VietcomBank của chủ tk bị nó gạt. _ SDT của chủ tk - vì nhờ ng đó e mới tìm dc nó. _ Hình chụp CMND và hộ khảu nó.

  • Về việc người thanh niên kia có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bạn có giá trị là hai triệu đồng thì sẽ bị truy cứi trách nhiệm hình sự với lỗi sau đây:

   Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Có tính chất chuyên nghiệp;

   c) Tái phạm nguy hiểm;

   d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

   đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

   e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

   g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

   b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

   b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Do người này có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của bạn nên bạn có thể mang tất cả những chứng cứ chứng minh việc vi phạm của người đó đến cơ quan công an nơi gần nhất để tố cáo người này với hành vi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể lên trực tiếp trình bày vấn đề của mình hoặc viết đơn tố cáo nêu rõ sự việc để được cơ quan công an tiếp nhận và giải quyết.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn