Người đứng tên chủ tài khoản doanh nghiệp theo quy định hiện hành

26/04/2022

Tôi mở công ty TNHH 1 TV nhưng cho người khác đứng tên làm giám đốc đại diện pháp luật. Nên khi mở tài khoản công ty thì người đứng tên chủ tài khoản là tôi có được không hay phải là giám đốc? Nếu là giám đốc thì tôi muốn hỏi làm sao tôi giám sát được, nhỡ may giám đốc đem ủy nhiệm chi đi rút tiền NH xài cá nhân thì sao? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành thì:

   Tài khoản thanh toán của tổ chức là tài khoản do khách hàng là tổ chức mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của tổ chức mở tài khoản và thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán.

   Đồng thời, Điều 4 Thông tư 23/2014/TT-NHNN quy định như sau:

   1. Trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản thanh toán, kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán (nếu có) được ủy quyền cho người khác.

   2. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán phải bằng văn bản và được thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán của tổ chức phải được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức mở tài khoản.

   3. Để ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản phải gửi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản văn bản ủy quyền kèm bản đăng ký mẫu chữ ký và bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được ủy quyền (trường hợp bản sao không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu).

   Do vậy trong trường hợp của bạn, bạn có thể đại diện theo ủy quyền của công ty để mở tài khoản.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về người đứng tên chủ tài khoản doanh nghiệp theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 23/2014/TT-NHNN để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Khoản 3 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-NHNN Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn